Sử dụng cache trong thiết kế website – sự cần thiết để website phát triển

Hầu hết mọi người khi xây dựng và thiết kế website đều đặt ra cho mình mục tiêu là website ngày càng phát triển, càng có nhiều khác truy cập cũng như lưu lượng truy cập càng cao càng tốt. Việc chúng ta quan tâm ở đây là sau một thời gian cần cù phát triển, bạn sẽ thấy website của bạn có một lượng truy cập như mong muốn nhưng kéo theo đó bạn cũng dễ dàng nhận thấy website của mình ngày càng trở nên chậm chạp, nặng nề và hao tốn tài nguyên hệ thống…

Một hệ thống server làm việc với rất nhiều dịch vụ cũng như ứng dụng được cài đặt trên đó. Mỗi khi bạn yêu cần tải một website, ngoài những nội dung cần thiết hệ thống máy chủ còn phải đáp ứng các request tải hình ảnh, tạo phiên làm việc, lưu trữ dữ liệu tạm, xuất bản HTML để trả lại cho trình duyệt… Số lượng truy cập càng nhiều, số lượng request sẽ càng tăng lên và kéo theo đó là sự quá tải của server.

– Website của bạn không chỉ được duyệt bởi người dùng

Chúng ta đã nói nhiều về robot cũng như sự xuất hiện của nó trong quá trình thu thập dữ liệu webiste. Các robot (spider, crawler…) sẽ làm việc và thu thập dữ liệu trên website bạn. Không phải như một người dùng thường chỉ xem một hoặc một vài trang, mỗi khi Bot hoạt động nó sẽ theo dõi toàn bộ hoạt động của website và số lượng trang tương ứng cho mỗi hoạt động thu thập dữ liệu của bot có thể lên đến hàng ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn. Dĩ nhiên, điều này sẽ làm hạn chế tài nguyên cũng như tốc độ đáp ứng yêu cầu xuống người dùng của máy chỉ gặp nhiều trở ngại. Một số trường hợp việc bot ghé thăm thường xuyên làm treo hệ thống hoặc khiến cho website hết băng thông của hosting.

– Cache trong thiết kế website

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy lo lắng vì các website hoặc mã nguồn mở được các lập trình viên viết các bộ Cache giúp tối ưu hóa hệ thống, còn website của bạn không được như vậy mà bạn lại không biết lập trình ? Làm sao để tối ưu hóa ?

TKS sẽ cung cấp cho bạn một hàm cho phép bạn thực hiện việc ghi Cache dễ dàng:

Phần code được viết kèm giành cho các Website có hoạt động Module Rewrite URL (vì các URL sau đó trở thành name của file được ghi ra Cache).

Ví dụ:

http://domain.com/page/great-post-about-scripts

http://domain.com/page/php-upload-tutorial

http://domain.com/page/jquery-plugin-review

Đối với các site không được rewrite URL TKS có một mẹo nhỏ cho bạn:

– Cách tạo Module Rewrite URL đơn giản

Trước tiên bạn tạo một file .htaccess có nội dung như sau và upload lên webroot/

RewriteEngine on
RewriteRule ^page\/([a-z\-]*)$ /page.php?pageurl=$1 [L]

Tiếp theo, ở đầu mỗi file php bạn thêm vào đoạn mã sau:

if (!empty($_GET['pageurl']) && preg_match('/^[a-z\-]*$/', $_GET['pageurl'])) {
    $cache_file = '/home/user/public_html/cache/cache-'.$_GET['pageurl'].'.php';
    $url = 'http://www.domain.com/page.php?page='.$_GET['pageurl'];
} else {
	header ("HTTP/1.1 301 Moved Permanently");
    header("Location: ".$url);
    exit;
}

Đơn giản vậy thôi, việc còn lại là bạn chỉnh sửa các URL cũ thành định dạng URL mới rewrite.

Chúc bạn thành công,

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *