Sử dụng nút +1 của Google và hành trình đưa website đi xa

Một khi bác Google ra mắt một sản phẩm nào đó, nó đều khiến cộng đồng “sốt” lên bởi những sản phẩm của Google thường có liên hệ cách này hay cách khác đến kết quả tìm kiếm trên trang tìm kiếm Google hoặc các dịch vụ của Google mà bạn đang sử dụng. Khi Google +1 ra đời cách đây vài tháng, tất cả những người yêu công nghệ và website đều nhận thấy không sớm thì muộn, sản phẩm này sẽ tác động đến kết quả tìm kiếm trên Search Engine, vấn đề là thời gian. Và rõ ràng, Google đã nhận ra “tính xã hội” là một yếu tố quan trọng đối với các sản phẩm của mình.

Dưới đây, xin đưa ra một số nhận định về tác động của Google +1 đối với cuộc sống của bạn.

Kết quả SEARCH tốt hơn

Bạn sẽ không thể nghi ngờ khi có ai đó phát biểu rằng việc sắp xếp và bình chọn bởi con người sẽ mang lại một kết quả tìm kiếm tốt hơn, tinh tế hơn và gần hơn với người dùng. Nhất là trong thời đại “loạn SEO” như hiện nay khi mà ngày càng nhiều người muốn sử dụng yếu tố kĩ thuật để qua mặt các bộ máy tìm kiếm. Các thuật toán đóng vai trò rất lớn và rất quan trọng trong việc sắp xếp các kết quả trả về cho người dùng. Nhưng nó không thể suy nghĩ và hiểu được con người cần gì, muốn gì và nội dung website hiển thị có phù hợp hoàn toàn với lợi ích và nhu cầu của người dùng thực sự hay không.

Bằng cách kết hợp yếu tố tác động của con người thông qua nút +1, cộng với các thuật toán của Google, dường như bài toán sắp xếp chính xác kết quả tìm kiếm phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng đã được giải quyết. Việc này cũng góp phần giúp bộ máy tìm kiếm khổng lồ này mang tính nhân văn nhiều hơn.

Google+1 : gian lận và lạm dụng

Mặc dù tầm ảnh hưởng của +1 đối với kết quả tìm kiếm chưa thực sự rõ ràng (ít nhất là ở Việt Nam), nhưng giống như bất kì một cải tiến nào trong giải thuật tìm kiếm của Google: Một khi được công bộ, các chuyên gia SEO mũ đen sẽ cố gắng tận dụng nó để kiếm chác ở mức tối đa. Việc Google không lý giải thuật toán cũng như tầm ảnh hưởng của các yếu tố khiến cho người dùng thông thường không thể nắm được mấu chốt trong giải thuật và tận dụng những yếu tố mới ở mức tốt nhất có thể. Và đây là mảnh đất màu mỡ cho dân ăn theo.

Khi lướt net, tôi nghĩ rằng bạn không khó quá để nhận ra hiện nay có rất nhiều hội bán Google +1 với nhiều mức giá khác nhau, xin trích dẫn một ít:

Bảng giá bán Google+1 của một websiteBảng giá bán Google+1 của một website

Rõ ràng, những điều này có khả năng ảnh hưởng đến thuật toán của Google và có thể trở thành một vấn đề lớn tác động đến kết quả tìm kiếm. Google nhận ra những vấn đề lạm dụng này và gần như chắc chắn sẽ có những biện pháp ngăn chặn lạm dụng. Vì vậy, tôi nghĩa các bạn không nên trao đổi +1, mua bán +1. Biết đâu một ngày nào đó, bạn sẽ bị trừng phạt giống như việc lợi dụng content farm trước đây.

Hiệu ứng của Google +1

Google công bố rằng trong 1 tháng, nút +1 của Google đã được tải 4 tỷ lần/ngày. Kết quả này đến từ việc các webmaster đua nhau đặt nút +1 lên website và khuyến khích người dùng “bình chọn” cho liên kết của website. Quả nhiên, chiến lược phổ biến +1 của Google thành công rực rỡ; bởi còn gì khiến các webmaster yên tâm hơn khi sử dụng một công cụ do chính nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn nhất toàn cầu đưa ra? Dĩ nhiên, những báo cáo của Google Webmaster Tool, Google Analytic… sẽ có tính thuyết phục cao hơn so với một bên thứ 3 không nắm rõ. Nút “LIKE” của FaceBook đã phải đi một chặn đường dài để chiếm được tình cảm người dùng và khiến webmaster đặt nó lên website của mình, và khi nút +1 ra mắt, nó đã hiển nhiên leo lên nằm bên cạnh vị trí của nút “LIKE” mà không tốn nhiều công sức và thời gian. Hầu như tôi đi đâu, tôi cũng thấy các website đặt nút +1, trong khi đó với “LIKE” thì chỗ có chỗ không…

Và với tính lan truyền của Internet, hễ ông này đặt thì ông kia cũng cố gắng đặt lên càng sớm càng tốt…

Google Plus và chiến thuật nhận con nuôi

Rất thông minh, Google tung sản phẩm mạng xã hội Plus khoảng 1 tháng sau khi tung ra nút +1. Họ biết rằng những Webmaster đã đưa nút +1 vào website của mình sẽ nhanh chóng tham gia vào mạng xã hội Google Plus mới vì tâm lý tò mò(tôi nghĩ là chỉ một ít) và tính quảng bá website do các đặc tính của mạng xã hội này mang lại(tôi nghĩ đây là lý do chính khiến các webmaster tham gia Google Plus). Mỗi nút +1 trên website có khả năng chia sẻ với những người mà bạn đã thêm vào Google+ circles của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc khi bạn ấn +1 cho một liên kết, rất nhiều người mà bạn đã thêm vào Circle của mình cũng biết về liên kết đó. Và biết đâu họ cũng sẽ +1.

Như vậy, nút +1 là một công cụ rất hay đã phục vụ được 2 mục đích: chuẩn hóa kết quả tìm kiếm thông qua việc tận dụng bàn tay cộng đồng để tác động lên kết quả, lái người dùng vào mạng xã hội Google Plus còn non trẻ của Google.

Và tôi nghĩ việc này Google đã làm khá tốt.

Bản thân tôi nghĩ, nút +1 chưa dừng vai trò của nó ở đó. Thế giới thay đổi liên tục và Google còn có nhiều điều mà chúng ta chưa biết. Sẽ có nhiều điều mà chúng ta còn phải bàn tới trong thời gian tới liên quan đến SEO, đến Google. Hoặc Google sẽ bành trướng tiếp tục và chiếm lĩnh một vị trí quan trọng trong thị trường mạng xã hội và từ đó bành trướng tiếp các sản phẩm mới cũng như tác động lên công cụ tìm kiếm, hoặc +1 sẽ thể hiện vai trò là một sản phẩm core rõ ràng hơn, hoặc Google sẽ lại xách vali đi giải quyết những vụ kiện liên quan đến pháp lý và độc quyền… Tất cả còn ở phía trước và chúng ta hãy cùng chờ xem…

FOLLOW US

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *