Thuật toán xác định thiết bị di động khi vào website

mobile-detectThiết bị di động ngày càng phổ biến trên thị trường hiện nay, Internet không còn là độc quyền của PC và các trình duyệt website trên PC nữa mà đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với các trình duyệt website của di động. Ở bài viết này, TKS xin chia sẻ với các bạn thuật toán lập trình xác định thiết bị đầu cuối (thiết bị duyệt website) để tìm kiếm phiên bản thích hợp cho thiết bị này (mobile hoặc PC).

Duyệt website qua thiết bị mobile ngày càng phổ biến. Giả sử, bạn nhận thấy website của bạn ngày càng phát triển và bạn có 2 phiên bản: một phiên bản cho PC và một phiên bản giành cho điện thoại di động. Trong bài viết này, mình sử dụng 2 phiên bản của website Xaluan.com là :

  • http://xaluan.com/
  • http://xaluan.com/mobi.php

Vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để khi người dùng truy cập vào website xã luận qua điện thoại, hệ thống sẽ có thể xác định được thiết bị truy cập là điện thoại và tự động chuyển người dùng về trang xaluan.com/mobi.php ?

Lý giải một tí

Trong đoạn code chúng ta sẽ dựa vào 2 giá trị được server trả về là HTTP_USER_AGENT và HTTP_ACCEPT để tìm hiểu browser mà người dùng duyệt web. Qua đó, xác định được các browser nào là browser giành cho di động cũng như loại browser của nó. Dựa vào đó, chuyển hướng đến trang thích hợp (hoặc bạn có thể làm gì cũng được sau khi xác định được loại thiết bị đúng không ?)

Trong đoạn code, mình sẽ check tổng cộng 4 loại thiết bị bao gồm Mobile, Computer, Play Station, Iphone. Nếu bạn không thích check cái nào thì bỏ bớt nếu thích.

Hàm check_identity() được sử dụng để tìm kiếm trong chuỗi $_SERVER[‘HTTP_USER_AGENT’] các giá trị được nói đến trong mảng từ khóa giúp xác định thiết bị. Nếu từ khóa tồn tại trong chuỗi này thì thiết bị được định dạng tương ứng là thiết bị thuộc loại đó. Mảng từ khóa này các bạn có thể bổ sung tùy ý.

Chúc bạn thành công,

FOLLOW US
No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *